CHÀO MỪNG

Chào mừng bạn đến với blog Học Văn của học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định - Mọi thông tin liên hệ, đóng góp bài vở, xin gửi về vankhoa11@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp với lớp trưởng Chuyên Văn khoá 11 Đỗ Lê Bảo Duyên - LPHT Trần Thái Diễm Chi

Thứ Tư, 18 tháng 8, 2010

Người lái tàu dũng cảm

Vụ tai nạn nghiêm trọng ngày 6.8.2010 giữa tàu Thống Nhất 6 (TN6) với chiếc ô tô tải chở 300 tấn đá ở cung đường sắt Duy Tiên, Hà Nam sẽ còn có thể thảm khốc hơn nếu như không có tấm gương dũng cảm của người lái tàu Trương Xuân Thức. Chiếc ô tô dù đã có cảnh báo vẫn cố tình vi phạm an toàn giao thông, nằm chắn ngang tàu chỉ có 100 mét, vì vậy không thể tránh khỏi va chạm. Trong tình huống hiểm nghèo đó, nếu giật hãm sau thì người lái tàu có thể tránh thương tật cho riêng mình, thế nhưng Trương Xuân Thức đã quyết định giật hãm trước, giữ lại để khởi động cho toàn bộ các toa tự động hãm. Khi tai nạn xảy ra, chỉ có 3 toa tàu không có người bị đổ, gồm đầu máy và toa hành lý, toa phát điện. Hơn 300 hành khách an toàn khi không có toa khách nào bị đổ, tuy nhiên bản thân người lái tàu Trương Xuân Thức đã mất một cánh tay trái, cơ đùi phải giập nát, vỡ gót chân và bị hàng chục vết khâu trên mặt, vẫn nằm mê man trong bệnh viện.
Hành động dũng cảm xả thân này đã giảm thiểu tối đa thiệt hại cho tài sản và tính mạng của 300 người. Chỉ một khoảnh khắc để quyết định, anh Thức đã chọn lựa dứt khoát để tránh một tai nạn thảm khốc do quán tính lớn của đoàn tàu bị cản lại do va chạm với ô tô tải.

Ghi lại câu chuyện này, chúng ta cùng suy ngẫm về những vẻ đẹp, gương sáng đời thường vẫn còn nhiều quanh ta. Anh Thức là một người lính xuất ngũ về làm lái tàu, 20 năm trong nghề gia đình anh vẫn ở trong khuôn viên ngôi nhà chỉ 20m2, con còn đang học Cao đẳng... Có nhiều lý do để anh có thể tự bảo vệ mình! Thế nhưng... Từ câu chuyện, có thể gợi cho chúng ta về lương tâm nghề nghiệp, về tinh thần trách nhiệm, về đức hy sinh. Một con người như anh Trương Xuân Thức đáng trân trọng biết bao. Xin được gọi anh là anh hùng giữa đời thường!
T.H.N
(Xem thêm thông tin: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/394755/Quen-than-minh-cuu-doan-tau.html )

Chủ Nhật, 15 tháng 8, 2010

Học trực tuyến edu.goonline.vn

Trang web học trực tuyến edu.goonline.vn dùng tài khoản của VTC nằm trong dự án lớn go.vn hướng tới hình thành một mạng xã hội. Trong đợt tập huấn giáo viên chuyên vừa qua ở Đà Nẵng, TS. Lê Thống Nhất đã giới thiệu dự án này. Hy vọng trang này sẽ phát triển phong phú giúp các em có thêm nhiều tài liệu học tập.
Xin giới thiệu một tài liệu từ website này - THIẾT KẾ BÀI GIẢNG NGỮ VĂN 12 NÂNG CAO do TS. Nguyễn Văn Đường chủ biên: